Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12
Kết quả 11 đến 17 của 17
  1. #11
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Bài viết
    0





  2. #12
    Ngày tham gia
    Apr 2014
    Bài viết
    0







    Nguồn Internet.

  3. #13
    Ngày tham gia
    Jun 2014
    Bài viết
    0
    Nếu đọc được bài này sớm hơn thì mấy phôi mct của tui không bị cắt nặng và sát thân rùi, mấy cây này tuyệt vời quá!

  4. #14
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Bài viết
    0
    qua cây đẹp

  5. #15
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi Thỏa Chí Tang Bồng
    Sự thật là không có thế giới nào quy định, áp đặt là chúng ta phải tạo cây theo bài vở gì hết bạn ơi! Nếu bạn tham khảo nhiều hình ảnh, sách vở của nước ngoài thì sẽ thấy được cách tạo cây của họ rất ngẫu hứng và sáng tạo hơn lối làm cây của chúng ta rất nhiều. Cành nhánh mộc khắp thân không kỵ phần âm hay tỷ lệ gì cả, quang trọng là tàng nhánh phải kính,hợp lý,dễ nhìn và xếp thành từng tán cây rõ ràng...Nhìn các cây của các nước trong khu vực Asia như Thái lan, philippine, Malaysia, Indonesia...mà phát mê mẫn, còn các cây trong nước mình mà đã được các "ông"giám khảo thừa nhận là đẹp, binh đúng "bài vỡ" và trao giải này nọ có thể mang ra so kè với thế giới không?! có đủ sức làm mê hồn người không?
    Sau một thời gian chơi cây, tôi đã có một cái nhìn thực tiển về tiêu chí chơi cây cho mình là:
    - Xác định chơi cây là thú chơi thư giản như chơi chim, chó, cá, gà...vì vậy tôi sẽ không màng đến việc làm sao cây của mình chơi phải đúng theo "bài" (các nguyên tắc được các "ông" nào đó áp đặt ra) để dể mang vào thi ở HHX tao đàn có được 1 giải gì đó. Nó làm mất đi tính tự nhiên của cây và quan trọng biến cuộc chơi tao nhã của mình trở nên bị gượng ép,áp đặt...Làm cây miễn làm sao mà khi xong cây sẽ ra một tổng thể hài hòa,hợp lý và tự nhiên.
    Cũng chính vì vấn đề này mà khi tìm cây còn nguyên liêu, nhiều người đã "can đảm" cắt cành nhánh sạch sẽ, gọn gàng để có được cái thân vô "bài"?! Để rồi khi nuôi cây trở lại cũng lại phải cố gắng chừa 1 ngọn mồi ngay đầu nhánh để nhờ nó nuôi vượt cho cốt (nhánh) đó mau to. Các cây nước ngoài hầu hết khi khai thác đều để lại các nhánh có sẵn và từ đó tận dụng nuôi lên thành tàng luôn,nên chúng ta đều thấy bộ tàng đều rất già và dày đặc xương chi,cốt nhánh to đều...
    Ở HHX Tao đàn năm này một số ít cây được xác định đẹp và được các "ông giám khảo" trao giải chỉ đúng ở số ít, phần lớn là chấm rất tầm bậy!
    Một ví dụ: có cây dương dự thi phần bonsai trung của nghệ nhân kỳ cựu N.V.G đều được các nghệ nhân cao thủ hay thậm chí là đối thủ củng phải thừa nhận là quá đẹp, cây này được tác giả côn bộ tàng theo phong cách NN..Vậy mà đến một giải KK cũng không được? Thử chúng ta ngẫm nghĩ xem anh N.V.G mấy năm trước đều có nhiều cây đoạt giải tại Tao đàn,khoảng 2 năm nay thay đổi các "ông"chấm thi là có sự khác biệt tác phẩm đoạt giải liền...Chấm thi mà không công tâm và theo cảm tính thì nên dẹp đi là hay nhất,chỉ để các nghệ nhân mang cây ra trưng bày còn có ý nghĩa hơn nhiều!
    Câu nói mà tôi từng nghe được từ một cao thủ trong làng bonsai Gò Vấp thật đúng:" Khi nào mà mấy ông chấm thi biết uốn cây đẹp hơn dân bán cây thì tao mới xách cây vào cho chấm!"
    Cám ơn anh Duc đã bỏ rất nhiều tgian sưu tầm hình ảnh để chia sẽ cho anh em trên DD chiêm ngưỡng.
    Anh nói rất phải làm tôi rất đồng tình nhưng anh có hơi bức xúc . Nên bình tỉnh hơn [IMG]images/smilies/bt.gif[/IMG]

  6. #16
    Ngày tham gia
    Apr 2014
    Bài viết
    0
    Cây cuối cùng có cây con bên dưới xinh quá

  7. #17
    Ngày tham gia
    Jun 2014
    Bài viết
    0
    đẹp quá anh Đức ơi. cách làm tàn tự nhiên thật. những cây này ở vn mình đi thi là rớt chắc. vì không đếm được chi 1 chi 2 làm sao mà chấm. hihihihihiii em thích vẻ tự nhiên nên nói vậy thôi. tàn thiên nhiên đơn giản nhưng thể hiện công phu và sự miệt mài rất cao. đáng để học hỏi. cám ơn anh! đã cập nhập những hình ảnh rất bổ ích cho anh em. mong nhiều anh em xem xong những hình ảnh này, sẽ có cách thay đổi phân chia tàn nhánh cho cây bonsai của mình. thân chào.

Trang 2 của 2 Đầu tiênĐầu tiên 12

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •