-
07-14-2011, 04:01 PM #141
Junior Member
- Ngày tham gia
- May 2014
- Bài viết
- 0
Trích:
Gửi bởi cuonghoasi
"+ Đối với cây cổ thụ:
Do tính chất của cây cổ thụ là biểu hiện của thiên nhiên thu nhỏ nên khi tạo dáng cần lưu ý:
- Dáng vóc cần mang được đặc điểm của từng loại cây"
Đặc điểm của cây bàng ngoài thiên nhiên như thế nào chắc vô số người đều biết. Cho nên cây bàng trên dựa theo tiêu chí thì nó tréo ngoe. ..Cây đó gọi là cây cảnh lạ, cây quái !Chỉ không hiểu rõ đăc điểm sinh truỏng của cây bàng nên mới ép nó như thế
_ Với đặc điểm cây sanh. Có sẹo to,trình bày không bệ là khuyết điểm to lớn
Trích
"phần lớn những người chơi cây trồng trên chậu cạn trên thế giới thường chọn cây có lá nhỏ lá kim (cái tỷ lệ thu nhỏ có sẳn mà các giống cây đó " ưu ái " cho con người )để chơi. "
chứ không phải hoàn toàn 100% phải là lá nhỏ.
-
07-14-2011, 04:03 PM #142
Junior Member
- Ngày tham gia
- Apr 2014
- Bài viết
- 0
[QUOTE=PROTONWIRA;37497]• Khái niệm về cây cảnh nghệ thuật
Cây cảnh nghệ thuật là một loại cây được làm đẹp từ cây sống trong không gian đa chiều, Thông qua việc sắp đặt, tạo hình, tạo dáng người nghệ sĩ mượn cây làm phương tiện để biểu đạt mối quan hệ, ứng xử giữa con người với con người, giữa con người với thiên nhiên và cũng thông qua đó mà thể hiện những tâm tư, tình cảm hay những ước vọng của mình với thiên nhiên, với quê hương, đất nước.
Trong cây cảnh nghệ thuật của Việt nam có thể chia làm 2 dạng sau đây:
1- Cây cổ thụ thu nhỏ
Cây cổ thụ thu nhỏ là nghệ thụât tạo dáng cây mang dáng vẻ tự nhiên nhưng được thu nhỏ vào trong bồn, chậu nhằm diễn tả vẻ đẹp của thiên nhiên, qua đó thể hiện tâm tư tình cảm và những quan hệ ứng xử của con người đối với thiên nhiên, với quê hương, đất nước. Ta có thể nói gọn lại là; dùng cây để tả cảnh.
Nghệ thuật tạo dáng cây cổ thụ bắt nguồn từ việc diễn tả thiên nhiên, phỏng theo nét đẹp của thiên nhiên mà sáng tạo. Theo đó người nghệ sĩ chắt lọc những nét đẹp điển hình của tự nhiên kết hợp với bàn tay khéo léo và óc thẩm mỹ mà tạo ra tác phẩm.
Thông qua topic này anh Cường và những nghệ nhân phía Bắc có tham trên diễn đàn này có thể đưa ra một số hình ảnh mẫu mực về CCNT để người mới tập chơi có thể làm theo những mẫu đó hay không?
Xin cảm ơnVí dụ như trong nghệ thuật bonsai khi muốn làm một cây trực có thể nhìn một số hình mẫu để học như hình này chẳng hạn

Xin đóng góp với anh em một cây "không đẹp nhưng lại nhiều tiền"
-
07-14-2011, 04:14 PM #143
Banned
- Ngày tham gia
- Mar 2014
- Bài viết
- 0
Biển Đông sóng sau đè sóng trước.
Phượng Hoàng sinh ra 1 ngày đã là chim Phượng,Quạ có sống nghìn năm vẫn là quạ.
Trẻ sinh ra có tài hơn cha ông là mừng chứ.
Vài lời nếu có động chạm mong bỏ qua._)(
-
07-14-2011, 04:57 PM #144
Junior Member
- Ngày tham gia
- May 2014
- Bài viết
- 0
Dạ,cũng muốn góp ý cho thêm được nhiều góp ý ạh.Vậy nên,e xin góp ý là : Hình như Chúng Ta đang có gắng vẽ con Rồng cho thật đúng với con Rồng thật ạh.
-
07-14-2011, 05:31 PM #145
Junior Member
- Ngày tham gia
- May 2014
- Bài viết
- 0
có ai thấy rông` thật ko, hê hê, đi vào mơ hồ
Gửi bởi Thuy
-
07-14-2011, 05:40 PM #146
Junior Member
- Ngày tham gia
- May 2014
- Bài viết
- 0
Thì zị mới nói là "vẽ rồng cho giống rồng thật" mà lỵ,vội vội vàng vàng,lo đi rông không nên hổng nhìn rõ rõ[IMG]images/smilies/hehehe.gif[/IMG][IMG]images/smilies/hehehe.gif[/IMG]
Gửi bởi ĐôngRi
-
07-14-2011, 05:59 PM #147
Junior Member
- Ngày tham gia
- Jun 2014
- Bài viết
- 0
Quan điểm nhỏ nhen:
Theo em hiện nay VN mình đang chơi tùm lum lắm, mình cũng theo anh em đi đây đó (tài xế chở cây) cũng từng được chiêm ngưỡng những cây đắt tiền nhưng để ngậm vẽ đẹp của nó thì có lẽ ít ai có thời gian.
Có lần em hỏi bác phó hội SVC Lam Sơn Thanh Hóa, bác này nguyên là kỹ sư sinh học, vườn có rất nhiều cây đẹp, ý kiến bác về cây Mâm xôi con gà và mấy cây đạt giải ở Thăng Long thế nào, bác bảo thật tình về nghệ thuật thì ko mấy, nhưng kỳ công và danh tiếng thì có.
một vài người bạn của em ở Hải Dương, HN vào chơi mới bảo em, VN mình vài năm nữa người chơi cây sẽ biết chọn lọc ấy mà. bây giờ đang là sốt cây, cây gì cũng có tiền nhưng vài năm nữa mọi người mới biết, khi đó đào thải đi, giống như nước ngoài vậy.
Thiết nghĩ: tiêu chí Cổ - Kỳ - Mỹ - Văn thì đúng. Em thích chữ Văn, vì chữ Văn nói lên một điều "Nghệ thuật vị nhân sinh" (nghệ thuật diễn tạ cảm xúc con người).
(Cười) Mâm xôi con gà nhiều lần đạt giải chắc diễn tả được cảm xúc thèm ăn ngon của mọi người.
Vài lời từ tâm, đừng khóa nick em !
-
07-14-2011, 06:07 PM #148
Junior Member
- Ngày tham gia
- Jun 2014
- Đang ở
- Liên hệ: SASA Mỹ Đình - Hotline: 0965956238 E: mydinh.sasa@gmail.com W: http:// www.sasa.ne
- Bài viết
- 0
Cũng có lý:
Gửi bởi PROTONWIRA
Thứ nhất: cây lá nhỏ diễn tả sự tưởng tượng cây cổ thủ đúng hơn, không ai làm một cây cổ thủ bằng chai C2 mà lá to như lá bàng (tức lá bằng cái chai C2 = thân).
Ngoài Bắc giờ đang nhiều đất, đại gia có tiền toàn chơi cây to, Sài gòn ít đất giờ có phong trào cây nhỏ, cây nhỏ ngoài bắc ít tiền lắm. không cây nào nổi tới 100 triệu nên đại gia không khoe của được
Thanks
-
07-14-2011, 07:02 PM #149
Junior Member
- Ngày tham gia
- Mar 2014
- Đang ở
- 37/9B, Ấp Đông, Xã Thới Tam Thôn, Hóc Môn, Tp.HCM
- Bài viết
- 0
Nói đến nghệ thuật là nói đến cái đẹp, một tác phẩm nghệ thuật dù có tinh xảo và công phu đến đâu đi chăng nữa nếu không mang lại rung động cho người xem(vô hồn) thì tác phẩm ấy cũng vô giá trị.
Gửi bởi PROTONWIRA
Xin nói thêm về cây Bàng: tác phẩm này xuất hiện tại triển lãm CCNT Bảo tàng lịch sử VN năm 2005 do nghệ nhân Phạm Xuân Khang Hà Nội chế tác. Nó đã gây sự chú ý và làm ngạc nhiên cả giới làng cây & dư luận xã hội trong đó có nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười rất khen ngợi. Tôi cho rằng đây là một tác phẩm vượt lên tất cả các quan niệm về cách tạo dáng Bonsai trước đó(kể cả thế giới) rằng: cây lá to không nên dùng để chế tác Bonsai và có lẽ đến giờ này cây Bàng(lá quá to) đó là thành công nhất trên thế giới mà tôi được biết khi không thể hãm lá.
Có thể đây cũng là một trong những điều khác biệt giữa CCNT & Bonsai mà ta cần mở thêm môt topic bàn về vấn đề này.

Trân trọng.
-
07-15-2011, 08:21 AM #150
Junior Member
- Ngày tham gia
- Mar 2014
- Bài viết
- 0
[QUOTE=cuonghoasi;38541]
Gửi bởi PROTONWIRA
Nếu cây sanh anh minh họa mà lặt trụi lá bỏ đi dù không thấy đuợc bệ (Chơi sanh mà không khoe bệ thì chơi cây khác hay hơn) thì chắc chắn lúc đó cảm nhận sẽ khác, nó đích thị là hình dáng của một cây cổ thụ thu nhỏ trồng trong chậu.
Gửi bởi vì cây nên chưa có vợ
Cái cây khổng lồ ngoài thiên nhiên mà anh minh họa dù không có đế thì đích thị là cây cổ thụ.Điều này không thể chối cãi vì anh giải thích có các vật khác xung quanh để so sánh. Thế thì cây sanh ngoài bộ lá to đùng ra có gì để so sánh ngoài cái chậu và thân cây,cành cây rễ cây? Có phải xung quanh nó là các chiếc lá trông rõ mồn một không? Anh xem kỹ cái cây ngoài thiên nhiên mà anh minh hoạ kích thuớc lá của nó tỷ lệ như thế nào so với đuờng kính gốc cây thật ? Nếu giảm tỷ lệ thân và lá xuống trồng vô cái chậu mà anh trồng cây sanh thì có [phải lá của nó sẽ bằng đầu cây kim không? hoặc to hết cở cũng bằng hạt mè phải không anh ? ...
<font color="Magenta">Cây này không có bệ rễ nhưng ai bảo là không cổ thụ.
Thế anh có bứng đươc nguyên trạng cái cây đó đưa vô chậu không ???
Cho nên khi trồng một cây nhỏ vô chậu biến nó thành một cây cổ thụ thu nhỏ thì phải nên làm những gì để tạo cảm giác là nó cổ thụ phải không anh ?
Trân trọng


Trả lời kèm Trích dẫn




Tình yêu, tựa như một dòng sông, có những khúc lượn êm ả và những ghềnh thác bất thần. Có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng nếu không rõ ràng, cũng đủ làm dòng chảy ấy chùng lại, vấp váp. Như...
Kẹo BJ an toàn thế nào – Tận hưởng cảm xúc theo cách văn minh