có phải đã lâu rồi bạn chưa mua kem chống nắng mới cho mình không? Nếu bạn chẳng thể nhớ mình đã mua lọ đang dùng lúc nào, phải chăng nhất bạn nên tậu lọ mới để đảm bảo mình không dùng kem chống nắng hết hạn. Và giả dụ bạn vẫn ko biết kem chống nắng hết hạn có nên tiêu dùng không; hoặc vẫn quyết tâm tiêu dùng chúng thì hãy đọc bài viết “Kem chống nắng hết hạn với dùng được không? Với bị dị ứng da ko?” ngay dưới đây của Newway mart.
1. Kem chống nắng có hết hạn không?

những hóa chất trong bất kỳ loại kem chống nắng nào sẽ bị phân hủy chỉ cần khoảng dài
Liệu kem chống nắng hết hạn mang sử dụng được không? John G. Zampella, M.D., giảng sư Khoa Da liễu Ronald O. Perelman tại NYU Langone Health, nói với SELF rằng các hóa chất trong bất kỳ cái kem chống nắng nào sẽ bị phân hủy chỉ mất khoảng dài, rút cuộc trở thành kém hiệu quả hơn. Tiến sĩ Zampella có 1 phép loại suy khá thú vị để dẫn dắt về điểm này.
“Hãy nghĩ về các quả dâu tây hàng tuần tuổi trong tủ lạnh của bạn. Sau khi ở trong tủ lạnh quá lâu, chúng khởi đầu bị phân hủy,” anh nói. “Ban đầu, bạn sở hữu thể vẫn nhìn thấy chúng là dâu tây, nhưng dần dần, chúng bị mốc và thậm chí ko còn giống dâu tây nữa.”
Anh đó giải thích câu chuyện tương tự mang kem chống nắng của bạn: “Cuối cùng, giống như dâu tây của bạn, đa số những hợp chất đấy sẽ bị phân hủy và kem chống nắng trở thành vô dụng”.
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) giải thích rằng gần như các nhà cung cấp thuốc (bao gồm cả những dịch vụ kem chống nắng) phải thực hành kiểm tra độ ổn định trước lúc họ với thể bán sản phẩm của mình. Dựa trên thí nghiệm ấy, họ sở hữu thể gửi đơn đăng ký thuốc có ngày hết hạn được đề xuất và chỉ dẫn dùng để bạn không vô tình làm hỏng kem chống nắng của mình trước ngày đó.
FDA khuyến nghị những nhà sản xuất thuốc tuân theo các hướng dẫn tiêu chuẩn hóa để kiểm tra độ ổn định, giống như các chỉ dẫn do Hội đồng kết hợp Quốc tế vạch ra. Những hướng dẫn sở hữu hồ hết các thuật ngữ kỹ thuật phức tạp và những rào cản kỹ thuật để các nhà sản xuất khắc phục. Tóm lại, những khuyến nghị này về cơ bản đề nghị những nhà sản xuất đặt chí ít ba lô sản phẩm trong rộng rãi điều kiện bảo quản trong nhiều tháng hoặc phổ biến năm. Sau đó, những dịch vụ phải tiến hành phần lớn những loại thử nghiệm — vật lý, hóa học, vi sinh, v.v. — Để Phân tích xem thuốc của họ sẽ an toàn và hiệu quả trong bao lâu 1 cách đáng tin cậy trong các điều kiện khác nhau theo thời kì. (Có sự linh động trong những bắt buộc này, nhưng đấy là ý chính.)
Tóm lại, các chất hoá học, vật lý sở hữu trong thành phần tạo nên kem chống nắng đều có hạn dùng nên bản thân kem chống nắng cũng sẽ hết hạn.
3. Làm cho sao để biết rằng kem chống nắng hết hạn sử dụng?
Để biết kem chống nắng hết hạn mang dùng được không, bạn hãy nhận mặt tín hiệu sản phẩm đã hết hạn. Sau khi đã biết rằng kem chống nắng hết hạn với thật, dưới đây là những cách nhận diện kem chống nắng hết hạn:
3.1. Dựa trên ngày phân phối in trên bao so bì của lọ kem chống nắng
nhận biết kem chống nắng hết hạn qua ngày phân phối in trên bao so bì sản phẩm
thí dụ, trên 1 chai kem chống nắng Banana Boat, hai số trước hết đại diện cho năm sản phẩm được sản xuất, trong khi ba số tiếp theo chỉ ngày chuẩn xác của năm. Bởi vậy, giả dụ bạn thấy một số bắt đầu bằng "17364" thì ngày đó sẽ là ngày 30 tháng 12 năm 2017. Đấy ko phải là phương pháp chúng ta thường viết.