Trang 4 của 16 Đầu tiênĐầu tiên ... 2345614 ... CuốiCuối
Kết quả 31 đến 40 của 158
  1. #31
    Ngày tham gia
    Jun 2014
    Đang ở
    Hà Nội
    Bài viết
    0
    Cách tạo cành, cho các cây tông cao, văn nhân (lấy tại diễn đàn của họ), chú ý gốc của chi cành hợp với thân, nó rất quan trọng để cho cành không bị đơ, thiếu tự nhiên, được thể hiện ở các hình vẽ









    Tạo cành rất nhỏ, bác lnv gọi là cành nheo để tạo điểm nhấn cho thân


  2. #32
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Bài viết
    0
    Hình vẽ thể hiện phương pháp cắt để tạo gốc cho một chi cành vin xuống thể hiện độ già của cây


    Đôi khi người ta dùng phương pháp uốn tạo cong vin xuống cho gốc cành, đương nhiên phương pháp này không bằng phương phắp cắt giật, chuyển nhịp... như trên

  3. #33
    Ngày tham gia
    Jun 2014
    Bài viết
    0
    Trích dẫn Gửi bởi Vuthinhcp
    ặc , phí phôi quá ta , bác bạo tay quá ,
    Mình sử dụng phôi này để trải nghiệm theo phương pháp này, giống như các nhà khoa học sử dụng chuột bạch thôi vì cây mua cung rẻ hình như chỉ 150k lâu chẳng nhớ, nuôi em này cũng lâu mãi không lớn, chắc do mình lấy cành làm ngọn đổ nên vậy... nhà có 2 sơn liễu cùng chế độ chăm sóc chất trồng nhưng em này lâu lớn quá. Tối hôm qua về thấy một em tùng la hán mini đang huấn luyện nhảy lầu tự tử mất rồi, trận mưa giông đầu tiên trong mùa mưa của Sgon chủ quan không phòng trước.

  4. #34
    Ngày tham gia
    Jun 2014
    Bài viết
    0
    Và đây, có lẽ là đặc sản của lingnam vì theo như các bài viết họ lấy hình tượng, cảm xúc từ những cây Gạo cổ thụ tự nhiên córất nhiều trong vùng của họ để sáng táng tạo dáng cho các cây của họ



  5. #35
    Ngày tham gia
    Apr 2014
    Bài viết
    0
    Bài hay. Cảm ơn bạn.

  6. #36
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Đang ở
    Hà Nội
    Bài viết
    0
    bài viết hay........[IMG]images/smilies/thankyou.gif[/IMG][IMG]images/smilies/thankyou.gif[/IMG][IMG]images/smilies/thankyou.gif[/IMG]

  7. #37
    Ngày tham gia
    Apr 2014
    Bài viết
    0
    [IMG]images/smilies/BSmiles/B37.gif[/IMG][IMG]images/smilies/thankyou.gif[/IMG]

  8. #38
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Bài viết
    0
    Rất hay anh Thái Tuế ạ, em thêm chút nhé? những người yêu Lĩnh Nam (Lingnan) hiện đại sẽ cảm nhận ở cái Thần của phái này, và cải tiến mạnh cái Thần ấy và ko thực sự nhắm đến cắt giật một cách máy móc. Xin có một vài ý nhỏ

    1) Lợi điểm của cắt giật sẽ gồm những điểm sau:
    - Co ngoặt gấp, tạo trếu khuỷu dứt khoát mà dây nhôm không thể làm được; uốn dây nhôm thường tạo co tròn và để lại đốt dài; điểm này ưu thế làm cây già và cứng trầm mặc có kỳ vĩ hơn.
    - Tạo độ dốc lớn (vót); thực tế với kiểu uốn dây nhôm (Xuyên Phái) họ nuôi cành mồi rồi cắt bỏ vẫn có độ vót; nhưng với tạo dốc Nam phái là cắt cả 1 đoạn sinh khối; có cả ưu nhược ở đây.
    - Phá được mạch gỗ, mạch nhựa dẫn đến cây giữ dáng tốt hơn khi dựng xong bông/tán; khi làm cây nhiều người ko chịu hiểu nếu nuôi nhanh thì hãm khó, ngược lại nuôi khó thì đỡ phá dáng; khổ trước sướng sau; đó là cái hay của thú chơi tao nhã bonsai, còn kiểu làm nhanh thì sướng đầu khổ sau.
    - Cắt giật sẽ có ưu thế: Cường, Cương, Thưa, Thô, Nhẹ, Ly, Khô, Tề, Chân, Hiện. Ưu 1/2 và thiếu 1/2 nếu khiên cưỡng máy móc (xem nhược điểm)

    2) Lợi điểm cũng là nhược điểm:
    - Làm lâu, và định hình khó hơn hẳn kiểu dây nhôm co kéo (lẩy cành), cắt sai là trả giá, độ nhẫn nại cần rất nhiều và tính toán phù hợp sinh học.
    - Nếu lạm dụng cắt giật sẽ mất đi: Nhược, Nhu, Dày, Mảnh, Nặng, Hợp, Mượt, Tùy, Thướt tha, Ẩn (cái 1/2 ở trên là nhược);

    Chính vậy nên nếu xem và sắp xếp các cây thành danh của Lingnan qua các thời kỳ, đến nay thấy nó thay đổi rất lớn; phần cắt giật và Phong Thái được sử dụng trong việc tạo khung, định hình cơ bản và khi chuyển từ Cương>Nhu, Cường>Nhược, Thưa>Dày, Khô>Mượt, Chân phương>>Thướt tha... sẽ có mạch chuyển; cái này chính là 1 sự áp dụng triệt để của chuyển động thị giác, ánh sáng, đường nét và đồng nhất; thử tưởng tượng tay cành cắt giật cứng cáp cổ lão trơ xương khớp lại khoác lên 1 bộ chi dăm ngoằn ngoèo thì khác gì cắm chiếc đũa vào bát bún?

    Lĩnh Nam đã có sự dung hòa với Xuyên, Tô, Dương, Huy... để các cây tự nhiên hơn, có tình, không khô cứng nữa...

    Bác Thái Tuế:
    - Nguyệt quế thì cách làm của Yuanmao, Jiulixiang, Liu Zhong Ming là những bậc thầy rất đáng xem.
    - Vẫn với phong thái Lĩnh Nam nhưng có sự dung hòa thì nên xem chuyên gia Thông Đen là ông Han Xuenian. Phong cách của ông ấy có cái mượt ngoài trong cứng và khí khái đến mức em xem tụi Lĩnh Nam phân nhánh Hàn làm Mini bắt chước dáng nhiều tác phẩm cỡ đại của ông ý và thành danh.

    Hôm nay bác có mua cây Tước Mai không? em mua được phôi này khá lớn hoành hơn 30, khi dựng dáng có ngẫu nhiên theo phong cách Lĩnh Nam ko bác?
    Bác nói Lĩnh Nam hay làm Tử, do sự tiêu sái có khí chất nên chẳng có cây nào lùn, với những thân dưới để Phóng, Thoáng thì có Tử chính là cách làm Thưa>Dày, Chân Phương> Thướt tha bác ạ; em nghe các bác đi trước nói khi ngấm sâu sắc thì các loại lùn lực 1 đoạn như bãi phân bò, ngắn đơ dùi trống sẽ bị thải loại và ko bao giờ chứa nữa... bác đã đến ngưỡng đó chưa ạ?

  9. #39
    Khi miệt mài nghiên cứu và cảm nhận do sự đam mê, tôi thấy một điểm khác cơ bản giữa Tàu và Nhật đó là quan-niệm; Tàu tích hợp Thiên-Địa-Nhân vào tác phẩm; còn Nhật là Nhân và đặt vào bối cảnh sắp đặt Thiên-Địa; cái Tĩnh của Nhân trong một không gian mở sẽ thật hơn, sẽ sâu lắng hơn nên mới có người nói cây Nhật ngắm từ trong ra; cây Tàu từ ngoài vào hợp lý cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

    Cây Nhật khác cơ bản cây Tàu, cái dễ nhận nhất đó là ít sự khoe-mẽ bên ngoài, nhưng chứa đựng các con-đường-minh-tường ngay trong cái Nhân; họ dẫn từ Nhân sang Vườn (Vũ trụ) để nối vào các lối đi, các đường thị giác trong cảnh.

    Bonsai cắt kiểu hàng chợ chúng ta thường thấy ko thể có đủ các mạch ấy, đặc biệt Lũa (zin & shari) ở VN hầu như chưa có nghệ nhân làm đc những chi tiết vân trong mạch.

    Để ngắm và nâng cao khả năng mạch, tinh giản thì bonsai Nhật ko thể không xem kỹ và học hỏi. Vài ý thô thiển mong các bác bỏ quá!

  10. #40
    Ngày tham gia
    Mar 2014
    Bài viết
    0
    hay nhưng chưa hiểu hết. Đánh dấu để ngâm cứu kỹ hơn [IMG]images/smilies/BSmiles/B24.gif[/IMG]

Trang 4 của 16 Đầu tiênĐầu tiên ... 2345614 ... CuốiCuối

Quyền viết bài

  • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
  • Bạn Không thể Gửi trả lời
  • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
  • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
  •