ép cá đơn giản

Nhiều người mới tập chơi betta rất bỡ ngỡ không biết phải làm sao để lại tạo ra những hậu duệ với số lượng càng nhiều càng tốt ở lần lai tạo non nớt, và dĩ nhiên newbies luôn gặp phải khó khăn và mất nhiều thời gian bởi tính nôn nóng luôn trực chờ trong họ.
Bạn mất bao lâu thời gian tính từ lúc he and she muốn kết đôi cho tới khi baby bơi ngang được. Chắc chắn với người mới thì phải mất hơn 2 tuần. Tôi tiết lộ với bạn là tôi chỉ mất 5 ngày để có 1 bầy hoặc nhiều bầy cá con mà tôi không sợ chúng bị hao hụt số lượng . Đó là cách mà tôi vẫn dùng bấy lâu nay, điều mà tôi muốn chia sẽ với các bạn.!Lồng nhốt cá mái : ko nắp, ko đáy, trên thân lồng có tạo nhiều lỗ nhỏ để nước thông trong, ngoài.

Tiến hành ép cá :
cặp cá mới mua về hoàn toàn xa lạ
ngày 1 : thả trống vào hồ(chậu) ép. Thả mái vào lồng (như hình vẽ). Nhớ cho trống ăn no và trông lồng mái cho cục trùn bằng đầu ngón tay út
ngày 2 : trống đã xây tổ bọt, thả mái ra (giữ nguyên lồng nhốt trong bể ép để mái có nơi chốn). Nếu trống tốt và bạn ko làm chúng hoản sợ thì cuối ngày cá đẻ xong, nếu ko khéo thì phải qua ngày mai cá đẻ xong.
ngày 3: vớt mái và lấy lồng ra (nếu làm tốt thì trứng đả đẻ xong 1 ngày rồi, làm dỡ thì trứng cũng đẻ được nữa ngày rồi)
ngày 4 ngày 5 là cá con bơi ngang được.
Nếu nhiệt độ ấm, có nắng chiếu vào hoặc có đèn để sưởi thì trứng rất mau nở và cá con rất mau bơi ngang được
tôi làm quen rồi nên thực tế tôi chỉ mất 4 ngày mà thôi

Tại sao chúng ta dùng lồng nhốt mái mà ko dùng keo để nhốt mái.
Nếu dùng keo thì khi thả mái ra bạn sẽ làm mái hoản sợ, có cảm giác xa lạ địa bàn. Trống có cảm giác bị kẻ ngoài xâm nhập. Cả trống và mái thực tế biết mặt mà chưa biết mùi của nhau nên mất thời gian nhiều hơn để chúng lấy hơi và động phòng. Cá mái sẽ tơi tả khi giao phối.
Với lồng nhốt thì nhiệt độ nước trong và ngoài lồng như nhau vì trên lồng có tạo nhiều lỗ thông , chàng và nàng đã bén mùi thực tế từ trước, nên khi thả mái ra hạn chế tối đa thời gian rượt đuổi và cá mái bị say sát.
Trên thực tế tôi ép chưa lần nào cá mái bị tả tơi cả, hầu như cá mái còn nguyên vẹn.!
Giá thể : tôi dùng lá mai, lựa chiếc lá to. Lá mai có ưu điểm là ko bị thúi trong nước, có độ cong thích hợp làm nơi xây tổ.!
Lồng nhốt: tôi dùng chai nhựa nước ngọt loại lớn, cắt hình trụ, trên thân có tạo nhiều lỗ nhỏ.
Khi bạn đã quen với cách ép ngắn ngày rồi thì bạn có thể dùng phương pháp 2Cũng như phương pháp 1, ở đây tôi ép cùng lúc nhiều bầy cá mà ko làm dơ nước. Vì vậy số lượng cá ép ra hầu như đầy đủ.!

Ở đây tôi dùng hồ ép là hồ kiếng có kích thước : DxRxC = 100cm x 50cm x 40cm
bên trong hồ có nhiều lồng ép lớn để nhốt từng cặp cá.
Với cách ép này, khi cá con bơi ngang được thì bạn bắt cá trống ra, lấy hết lồng ra. Hoặc khi trứng nở thì bạn bắt cá trống ra, hạ mực nước 0,5cm, lấy hết lồng ra.

-Bạn ko phải thay đổi nơi ở của cá con nhiều lần -> hạn chế tổn thất số lượng.
-Bạn ko phải lo nước bị dơ
-Bạn có thể ép cùng lúc nhiều cặp cá hoặc chỉ 1 cặp duy nhất, vì phương pháp này mục đích chính là để hạn chế hao hụt số lượng do di chuyển cá con và chất nước mau bẩn.!

Chúc các bạn sớm làm quen và thành thục, vì thực ra nó dễ làm quen thôi mà, dễ hơn cả dễ.!