-
Tạo Dáng ? Đích dến và bước đi đầu tiên ...
Đầu tiên mình xin gởi lời chào và lời cảm ơn đến VNT đã tạo sân chơi bổ ích cho những người yêu nghệ thuật cây cảnh VN cùng toàn thể thành viên diễn đàn !
Mình là người mới đam mê cây cảnh bắt đầu từ tháng 1 năm 2012 . Vậy là tính đến nay mới chưa qua vỡ lòng đối với cây cảnh.Xong cũng mạo muội nói lên vài điều tâm tư mà chắc rẳng bất cứ ai ngày đầu chơi cây chắc hẳn cũng nghĩ vậy.
Thời gian đầu đối với người chơi cây quả là khó . Tại sao ư ? Bởi có quá nhiều vấn đề cần phải học hỏi như kỹ thuật trồng,phân biệt giống cây,chăm bón,dâm chiết,cắt tỉa,tạo dáng(khó nhất khâu tạo dáng thế).Quả thật lúc đầu rất khó tạo dáng vì không có hưỡng dẫn chuẩn mực về luật dáng thế,tay,cành,ngọn,rễ.Thật may mắn thay khi nghiên cứu diễn đàn mình thấy rất rõ 1 số điều luật với cây thế và từ đây bắt đầu định hình được cách tạo dáng.
Yếu tố đầu tiên là phải chọn hướng nhìn chính diện để từ đó tạo dáng và tay cành.Với cây dáng siêu thì cành 1 bắt buộc phải sang trái hoặc sang phải,tuyệt đối không đập vào mắt.cây dáng siêu phải có cành đối trọng lại (giống luật cân bằng trong tự nhiên).Sang cành 2 phải có khoảng chia hợp lý so với cành 1,tránh cùng 1 điểm xuất phát.Ví dụ cây siêu sang bên phải của hướng nhìn thì cành 1 sẽ bay sang trái,cành 2 sẽ cách cành 1 và quay sang phía sau khoảng 45 độ,cành 3 lúc này sẽ quay sang phải và đến ngọn sẽ lắc về phía chính diện.Với cây dáng trực bản thân đã trực(thẳng)hoặc trực lắc thì thân cứng nên cành bắt buộc phải uốn sao cho mềm mại để tương ứng với dáng cây.Với cây có cành rơi hay cành buông thì bắt buộc phải uốn co, gập sao cho tạo được 2 điểm nhấn trở lên mới thể hiện được sự mềm mại .
Trong thời gian tới mình sẽ học cách úp ảnh và tạo dáng để minh hoạ mong các bác các chú và anh em cùng góp ý.Đôi điều bộc bạch có gi chưa đúng mong các bậc tiền bối,các nghệ nhân thông cảm và trân thành góp ý !
Bật mí tý-Nhà mình rất gần nhà Kyhieulam nên mình cũng đã có dịp được thăm vườn và thưởng lãm các tác phẩm rất tuyệt vời.Kyhieulam rất rễ gần và đáng yêu,nhiệt tình giới thiệu và chỉ bảo.Khi tham gia diễn đàn bất chợt nhận ra Kyhieulam (Bùi Quý Khôi)mình cảm thấy thật xứng đáng với Mod của diễn đàn và thạt hạnh phúc vì đã đươcj gặp gỡ 1 nghệ nhân như thế!
-
lúc đầu thì ai cũng vậy bạn ạ như anh lnvinh cũng vậy thôi, quan trọng là đam mê và học hỏi, xem càng nhiều cây hàng hiệu càng tốt từ đó rút ra được kinh nghiệm tạo cây cho riêng mình, cường bắt đầu có duyên với cây cảnh cách đây 13 năm lúc đó còn đang học lớp 6 vì mê cây nên có bao nhiêu tiền dành dụm được đều mua những cây cùi bắp về trồng rồi uốn nắn, không có kinh nghiệm chăm sóc nên từ từ cây bỏ cường mà đi, giờ nghĩ lại thấy cũng buồn cười, nghệ thuật cây cảnh là không giới hạn chúc bạn thành công, học nữa học mãi hộc máu ặc ặc[IMG]images/smilies/hehehe.gif[/IMG]
-
chúc mừng bạn thêm một niềm đam mê giống mình.
-
Chúc bạn đi bước đầu tiên và sau này ít dẫm phải chông gai
-
Lại một người nữa giồng như tôi
-
Chúc toàn thể AE thành công trên con đường đã chọn
-
Như tiêu đề bài viết,hôm nay em mới tập up ảnh lên diễn đàn tác phẩm đầu tay.Kính mong các tiền bối,huynh đệ chỉ bảo thêm cho em nhé.
Ở tác phẩm này là cây sanh có dáng hơi xiêu . Từ hướng nhìn,em uốn tay 1 sang phải, tay 2 sang trái, tay 3 làm phông và ngọn hơi lắc về hướng nhìn. Do trời mưa nên em không dám bẻ mạnh tay vì sợ gãy.
Trân trọng !
http://upanh.vannientung.com/images/...6058045139.jpg
-
Bài viết tràn đầy cảm xúc của anh đã nói lên tất cả, chào mừng anh đến với dd, khi nào rảnh lại đến nhà em chơi nhé, chúc anh sức khỏe và thành công!
-
Thôi rồi lại một bác nữa nghiện rùi chào mừng bác tơi VNT hum nào dảnh khoe cây với các anh em nhé bác
-
Up giúp bạn ! Cây bạn tạo dáng đẹp, bài bản..Xin chúc mừng.
Quyền viết bài
- Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
- Bạn Không thể Gửi trả lời
- Bạn Không thể Gửi file đính kèm
- Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
-
Nội quy - Quy định
Bảng báo giá Sika chống thấm từ Công ty TNHH xây dựng Thế Hưng. Thế Hưng tự hào là Tổng Đại lý phân phối sản phẩm Sika tại khu vực phía Nam và hiện là một trong số Tổng Đại lý lớn mạnh bậc nhất hệ...
Bảng giá sika chống thấm sân thượng mới nhất 2025