Smart Contract là gì? Hiệp đồng thông minh hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm và ứng dụng của chúng là gì? Tìm hiểu ngay tại đây!
Dex, NFTs, Marketplace,... Đấy đều là các áp dụng được tạo ra bởi giao kèo thông minh (hay smart contract) trên blockchain. Trong bài viết bữa nay, chúng ta sẽ Nhận định Smart Contract là gì, ưu nhược điểm cũng như những vận dụng của giao kèo sáng tạo trong Crypto.
Smart Contract là gì?
Smart Contract (hay hiệp đồng thông minh) là những chương trình chạy trên blockchain. Hợp đồng thông minh cũng giống như 1 giao kèo khoa học số bị đề xuất thực hành bởi 1 bộ quy tắc cụ thể. Các luật lệ này do bộ mã máy tính xác định trước mà tất cả những nút (node) trong mạng đều phải sao chép và thực thi các quy tắc ấy.
Về thực chất, Smart Contract chỉ là 1 đoạn mã chạy trên 1 hệ thống phân tán (blockchain), cho phép tạo ra những giao thức Permissionless (tức là không cần trao quyền). Điều ấy có nghĩa là:
- 2 bên trong hiệp đồng có thể đưa ra các cam kết phê duyệt blockchain mà không cần phải biết về danh tính hay tin tưởng lẫn nhau.
- Họ có thể đảm bảo rằng nếu những điều kiện của hiệp đồng không được thỏa mãn, hợp đồng sẽ không được thực thi.
Không những thế, việc dùng giao kèo sáng tạo loại bỏ nhu cầu đối với các bên trung gian, giúp giảm đáng nói chi phí hoạt động.
Mỗi blockchain có một cách thức triển khai hiệp đồng thông minh khác nhau, tỉ dụ trên Cosmos có WASM, Polkadot có ink!,... Trong đấy nổi trội nhất vẫn là Smart Contract chạy trên máy ảo của Ethereum (Ethereum Virtual Machine - EVM).
Smart Contract hoạt động như thế nào?
kể một bí quyết thuần tuý, Smart Contract hoạt động như một chương trình tất định. Các Smart Contract sẽ thực thi 1 tác vụ cụ thể trong trường hợp thỏa mãn những điều kiện cố định. Do vậy, 1 hệ thống Smart Contract thường tuân theo các câu lệnh "nếu… thì…".
Trên Ethereum, các Smart Contract chịu phận sự thực thi và quản lý các hoạt động diễn ra trên blockchain khi các người mua (address) tương tác với nhau. Bất kỳ liên hệ nào chẳng hề là smart contract đều được gọi là tài khoản độc lập (Externally Owned account - EOA). Vì vậy, smart contract sẽ do máy tính kiểm soát và EOA do các bạn kiểm soát.
Smart Contract Ethereum bao gồm một mã hiệp đồng và 2 khóa công khai:
-Khóa công khai thứ nhất là khóa do người tạo hợp đồng cung ứng.
-Khóa còn lại đại diện cho chính giao kèo, khóa này có vai trò như 1 mã định danh kỹ thuật số độc nhất vô nhị cho mỗi Smart Contract.
Smart Contract được khai triển duyệt thương lượng blockchain và chúng chỉ được kích hoạt khi một account độc lập (EOA) hoặc các Smart Contract khác call chúng. Ngoài ra, kích hoạt trước tiên luôn từ phía EOA (người dùng).
Rủi ro của Smart Contract
Smart Contract chỉ là các đoạn mã chạy trên một Blockchain do con người tạo ra, chúng không thông minh, chúng hoạt động theo bí quyết mà nhà vững mạnh viết ra chúng, chứ không phải cách thức mà nhà tăng trưởng nghĩ chúng sẽ hoạt động. Do vậy hợp đồng sáng tạo vẫn có rủi ro vì bộ mã có khả năng bị tấn công và có lỗi.
tiêu biểu là có rất nhiều vụ hack đã xảy ra trong năm 2021, làm số đông Dự án bị thiệt hại nặng vật nài.
Tuy nhiên, việc chẳng thể sửa đổi ở mục nhược điểm cũng là thứ đáng lưu ý. Giả dụ anh em không may viết sai bất kì điều khoản nào, thí dụ như thời gian trả token của các quỹ, team,... Thì đồng nghĩ với việc phải viết lại từ đầu.
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ
CTCP CÔNG NGHỆ BẤT ĐỘNG SẢN RESTA
Website: https://resta.vn/
Địa chỉ: Hoàng Quốc Việt, P.Phú Thuận, Quận 7, TP Hồ Chí Minh
Email: dvkh@resta.vn
SĐT: 0943 999 999