Theo cách chuyên gia, trong nhiều năm tới, mạng internet sẽ có những bước biến chuyển mạnh mẽ hơn so với hiện nay. Cùng với đó là sự thay đổi, cải tiến của nhiều thiết bị, sản phẩm mạng và một cái tên chúng ta không thể không nhắc tới chính là bộ chuyển đổi quang. Nếu có thể nắm rõ nguồn thông tin này thì quả thực chúng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy. Bởi hiện thiết bị này hiện có mặt ở rất nhiều nơi, trong đó có các doanh nghiệp. Thiết bị được sử dụng để đảm nhận vai trò này có tên gọi là bộ chuyển đổi quang. Và bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp mọi người tìm hiểu chi tiết về sản phẩm này.

Bộ chuyển đổi quang có tên tiếng anh là Fiber Optic Media Converter, là sản phẩm chuyên dùng để chuyển tín hiệu từ dạng điện sang dạng quang và theo hướng ngược lại. Với sự trợ giúp từ thiết bị này, bạn sẽ không còn phải lo về việc tốt độ mạng không đồng bộ nữa.
Trong số những chuẩn tín hiệu trên thì loại đang nhận được những đáng giá cao từ các chuyên gia và người dùng là Ethernet. Ngoài ra thì hầu hết những chuẩn khác thường rất ít được nhắc tới, thay vào đó mọi người có thể sẽ nghe nói tới những cụm từ như Converter quang và Fiber Optic Media Converter - bộ chuyển đổi quang điện. Nhược điểm này cũng là lí do lớn khiến cho cáp đồng không được sử dụng nhiều như cáp quang. Cũng là điều thúc đẩy người ta sử dụng những bộ chuyển đổi quang một cách rộng rãi hơn như hiện nay. Hiện tại, các ứng dụng sử dụng dữ liệu mạng thường yêu cầu tốc độ khoảng vài trăm Mbps trở lên.

Khi nào thì nên sử dụng bộ chuyển đổi quang là một trong những câu hỏi của nhiều người. Theo đó, chúng ta có khoảng 3 trường hợp được khuyên nên sử dụng bộ chuyển đổi quang. Đó là Truyền đa ứng dụng (data + video+ audio) trọng phạm vi lớn, những nơi hoạt động công nghiệp truyền hình hay phong quan sát camera giao thông, nhà máy sử dụng mạng LAN với phạm vi rộng,..

Đối với nhiều doanh nghiệp, từ lâu những bộ chuyển quang có lẽ đã chẳng còn là một cái tên xa lạ nữa. Chính vì việc nhiều trường hợp người ta vẫn còn sử dụng cáp đồng trục cộng thêm việc chuyển đổi sang cáp quang còn nhiều hạn chế nên đôi khi tốc độ truyền dữ liệu vẫn chưa được đồng đều.

>>> Xem thêm : hộp phối quang - Doanh nghiệp có nên sử dụng bộ chuyển đổi & phối quang