Một trong những giải pháp ứng phó với ô nhiễm không khí được nhiều người lựa chọn là ở trong phòng, bật máy điều hòa nhiệt độ, đóng kín cửa. Tuy nhiên theo các chuyên gia, máy điều hòa không lọc được bụi mịn PM2.5. Chỉ có thể chọn các loại máy tối ưu hơn, có chức năng lọc không khí tốt hơn chứ không thể ngăn được bụi mịn 2.5PM. Tag: Ve sinh may lanh

Chọn máy điều hòa lọc không khí

Theo GS.TS Nguyễn Đức Lợi, Viện KHCN Nhiệt lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội, để lọc được bụi mịn, phải chọn máy điều hòa với công nghệ hiện đại.

Máy điều hòa thông thường không lọc được bụi mịn (loại hay được nhắc tới lâu nay là 25PM) vì kích thước của nó quá nhỏ chỉ 25 pico mét.

Muốn lọc bụi, hãy chọn những loại máy có thể tích hợp các tính năng vừa điều hòa, vừa lọc bụi, diệt khuẩn bằng những công nghệ hiện đại, tối ưu nhất, ví dụ như công nghệ ion âm.

Ion âm trong không khí chủ yếu được hình thành do các phóng điện trong khí quyển, như trong các trận mưa giông. Năng lượng của các tia chớp, tia hồng ngoại và các tia vũ trụ khác là tác nhân chính tạo nên ion âm.

Ngoài ra còn có thể kể đến quá trình hình thành ion từ bụi nước (đặc biệt là ở các thác nước), cây xanh, có nhiều tại các vùng biển, rừng núi, nông thôn. Các ion trong không khí nhận thêm một electron để có điện tích âm. Các ion âm làm sạch không khí nhờ hút các vi khuẩn, bụi bẩn mang điện tích dương.

Từ lâu các nhà khoa học đã nhận ra rằng ion âm có tác dụng làm cho con người sảng khoái, giảm mệt mỏi, căng thẳng, buồn nôn, đau đầu… Không khí ở thác nước, ở biển hay rừng núi có nồng độ ion âm cao gấp hàng nghìn lần so với trong đô thị nên rất có lợi cho sức khoẻ.

Ngày nay, với trình độ khoa học công nghệ cao, nhiều máy điều hoà, quạt hơi nước và máy lọc không khí… thế hệ mới được lắp đặt thiết bị tạo ion âm để bổ sung ion âm cho căn phòng của bạn.

Tuy vậy, khi lựa chọn cũng cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc, nhà sản xuất, tem mác… tránh mua phải những chiếc máy rởm, quảng cáo một đằng chất lượng một nẻo.

Hiểu đúng về chức năng diệt khuẩn của điều hòa

Nhiều người cẩn trọng hơn, chọn mua những thiết bị điện tử như máy điều hòa có khả năng diệt khuẩn để bảo vệ sức khỏe, ứng phó với thực trạng ô nhiễm không khí.

GS.TS Nguyễn Đức Lợi cho biết, có nhiều phương pháp khử mùi và diệt khuẩn khác nhau từ truyền thống đến hiện đại với hiệu suất khác nhau. Trước đây thường dùng than hoạt tính, đèn tử ngoại, ngày nay là nano hoặc plasma, ion âm để diệt khuẩn. Sau khi đi qua phin lọc than hoạt tính, không khí sẽ được làm sạch kể cả mùi và vi khuẩn.

Đối với đèn tử ngoại chủ yếu để diệt khuẩn trong không khí và nước khi đi qua đoạn ống trong suốt có bố trí đèn tử ngoại chiếu vào…

Các chất tự giải phóng ion tự do có khả năng diệt vi khuẩn như bạc, titan… Hai nguyên tố này thông thường đã có khả năng sinh ra các ion để tiêu diệt vi khuẩn. Nước lã để trong cốc làm bằng bạc thì chỉ sau vài giờ toàn bộ vi khuẩn đã bị tiêu diệt.

Còn với plasma được xem là trạng thái thứ 4 của vật chất sau thể rắn, lỏng và khí. Plasma được tạo ra khi phóng điện trong thể khí có nhiệt độ đủ cao, làm cho thể khí biến thành các ion âm và dương. Các ion này (ví dụ ozone) có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và khử mùi rất cao, gấp nhiều lần các phương pháp đã nêu.

Nếu xét về hiệu quả thì plasma hiệu quả hơn do mạnh hơn nhưng có nhược điểm là phải dùng điện điện áp cao để phóng điện còn nano thì kém hiệu quả hơn nhưng hoàn toàn là tự nhiên và không cần sử dụng tới điện.

Các công nghệ diệt khuẩn và khử mùi này hiện đang được ứng dụng cho cả tủ lạnh máy điều hoà không khí, máy lọc không khí và cả quạt hơi nước…

Nguồn: giaoducthoidai.vn/khoa-hoc/may-dieu-hoa-khong-ngan-duoc-bui-min-4039981-b.html


THÔNG TIN LIÊN HỆ

ĐIỆN LẠNH SÀI GÒN

Địa chỉ:972/33 Quang Trung - P.8 - Gò Vấp

Hotline:0908 564 533 - 0908 390 720

Email:nghiatrung.vn@gmail.com

Website: http://vesinhmaylanhsaigon.com/