Hệ thống các trang bị, bộ xử lý tín hiệu âm thanh là miếng không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh. hiện nay, trên thi trường, bên cạnh các bộ xử lý tín hiệu âm thanh như equalizer, crossover,… thì hiện nay các nhà phát hành cho ra mắt đồ vật xử lý tín hiệu số hay còn gọi là DSP (Digital signal processor), với nhiều khả năng thuận lợi hơn và độc đáo nhất là xử lý tín hiệu sound âm chính xác hơn đông đảo. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-hieu-dsp-la-gi.html


Một số thứ như equalizer, crossover, limiter…rất thân thuộc đối với những người chơi audio. hơn nữa còn có các bộ máy tạo hiệu ứng tiếng vọng: delay, echo, reverb… Công nghệ ngày càng phát triển mang đến những trang bị ngày càng hiện đại và thuận lợi hơn. Nếu như khoảng thời gian khác bạn phải sử dụng các đồ vật xử lý tín hiệu analog, nghĩa là bằng chứng muốn “cắt” các tần số nào đó, bạn sẽ phải dùng tay cân chỉnh trên cần tương ứng của equalizer, thì hiện thời bạn có thể làm điều này duyệt các bộ xử lý tín hiệu số DSP thông qua phần mềm trên máy tính, có thể lưu lại để sử dụng mỗi khi cần dễ dàng. Ngoài ra các thiết bị như crossover, limiter,… cũng được tích hợp trong bộ DSP này. Hãy cùng Tìm hiểu trực quan về thiết bị xử lý tín hiệu số DSP dưới đây.


1. Khái niệm thiết bị xử lý tín hiệu số DSP
trang bị xử lý tín hiệu tiếng vang dạng số DSP (Digital signal processor) là các bộ xử lý tín hiệu âm thanh tích hợp nhiều tính năng, và bạn khả năng điều chỉnh thông qua các phần mềm do nhà sản xuất phân phối trên máy tính, di động. Những chức năng, công dụng nổi bật của đồ vật này thường bao gồm:


Phân chia dải tần số cho loa sub và loa full (2 way, 3 way,…)

Cân bằng âm sắc (chức năng equalizer) để loa phù hợp với từng diện tích (trong nhà, ngoài trời…).

dừng âm thang, bảo vệ hệ thống loa của bạn.

Đảo phase sound âm nhằm giúp triệt tiêu hoặc cộng hưởng tiếng vọng.

Làm trễ (canh delay) cho sound âm của loa.

Ngoài ra tùy vào từng thiết bị của các nhà sản xuất khác nhau có thể đi kèm thêm 1 vài tính năng khác để thỏa mãn mọi nhu cầu cho mục đích riêng nào đó mà nhà sản xuất ước ao, nhưng tựu chung lại thì các loại DSP (có 1 vài người gọi là controller) sẽ tổng cộng tính năng căn bản kể trên. Và nói như thể hiện của Một số nhà sản xuất về sản phẩm DSP của họ đó là DSP như là GPS (hệ thống định vị) cho dàn âm thanh của bạn, luôn luôn cho bạn biết bạn (âm thanh của bạn) đang ở đâu (và ở mức nào). Nó sẽ giúp bạn cải thiện tối đa chất lượng tiếng vọng một cách nhanh và chính xác nhất.
2. Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu sound âm số DSP khả năng ứng dụng phù hợp cho bất cứ các dàn âm thanh trình diễn chuyên nghiệp, từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường, nhà hàng tiệc cưới… cho đến các bộ dàn âm thanh cho thuê, chơi show, sự kiện chuyên nghiệp, karaoke.Các thiết bị DSP thường có giá thành thương đối cao. vì thế, nó năng lực là trở ngại đối với Một số người. Một số người lại cân nhắc mua từng thứ theo chức năng cho dàn âm thanh của mình như equalizer, crossover, effect,… Tuy nhiên, đây chẳng hề là cách lựa chọn hợp lý và thuận tiện nhất. Một số người có kiến thức về âm thanh có thể cân chỉnh được từng đồ vật này khá nhanh gọn. Đối lập lại, để kết hợp chúng lại thì không đơn giản. Một trở ngại khác là mỗi lần thay đổi không gian, bạn sẽ lại phải “setup” lại để có chất âm thanh hợp lí. đặc biệt với các ví như thỉnh thoảng sẽ có người dùng và tùy chỉnh dàn âm thanh của bạn, và họ cũng sẽ canh chỉnh sao cho thích hợp với tai nghe của mình, và khi đó bạn sẽ lại phải “làm lại từ đầu” các công việc canh chỉnh từng thiết bị xử lý tín hiệu.


DSP karaoke system


Khi bạn bán buôn từng thiết bị rời như vây, chúng sẽ chiếm diện tích, diện tích, và cần nhiều dây dẫn, khó xử lý mỗi khi có trục trặc kỹ thuật. phí mua từng thiết bị rời năng lực bằng hay đôi lúc cao hơn thiết bị xử lý DSP nếu bạn đầu từ lúc đầu.


Khi bạn tận dụng trang bị xử lý tín hiệu số DSP bạn sẽ giải quyết được các vấn đề trên. Các chức năng được tinh chỉnh trên máy tính nên có xự chính xác rất cao. Bạn năng lực lưu lại cấu hình theo từng trường hợp, để khi có dao động dung tích bạn khả năng xử lý thuận tiện.Bạn cũng có thể tùy chỉnh trực tiếp trên thiết bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp giản đơn, không cần đến máy tính. https://vietthuong.vn/bo-xu-ly-tin-h...nhap-khau.htmlthiết bị xử lý tín hiệu số DSP ngày nay rất được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, tùy theo sở thích của mỗi người, bạn vẫn có thể dùng các thiết bị xử lý tín hiệu analog trước đây nếu như nó hợp lý, hiệu quả, và sử dụng DSP như là một cách để bạn sửa chữa những bất tiện và tăng hiệu quả, chất lượng cho dàn tiếng vang của mình.