Kỹ thuật trồng nghệ

Đất trồng:


Nghệ là cây trồng chủ yếu để lấy củ (thân ngầm), củ có thể làm thuốc hoặc chiết xuất thành tinh bột nghệ vàng, vì vậy nghệ cần đất tơi xốp hơn là đất nặng. Cần nơi thoát nước. Phần lớn được trồng quanh nhà để lấy củ và lá dùng hằng ngày. Nhưng trồng trên vùng đất rộng để bán thì cần trồng trên những lô đất cao, thoát nước. Đất được cày bừa kỹ, phơi ải, làm sạch cỏ, lên luống cao 20-25cm, rộng 1,0-1,2m. Bón 20-25 tấn phân chuồng, 300-400g kg suppe lân cho 1 ha. Lượng phân này có thể bón rải, trộn đều vào đất, nhưng cũng có thể bón vào rãnh cho tiết kiệm.

Cách trồng nghệ:
Trồng nghệ cũng giống trồng gừng. Bạn phải chọn các củ nghệ tốt không bị bệnh, không thối. Nếu củ có nhiều nhánh thì tách các nhánh ra, mỗi nhánh trồng 1 hốc. Đất xé rãnh, bón theo rãnh, lấp một lớp đất 2-5cm, đặt củ nghệ lên trên với khoảng cách 20-25cm một củ, hàng cách hàng 30-35cm, nếu đất tốt có thể trồng thưa hơn một chút. Lấp đất xong, phủ luống bằng rơm rạ, tưới nước cho đủ ẩm,. Sau 5-7 ngày mầm nghệ sẽ mọc lên. Mầm nghệ mọc khỏe nên không cần lấy lớp rơm rạ phủ luống đi. Kiểm tra, nếu hốc nào nghệ không lên nên trồng dặm cho kịp để nghệ phát triển đồng đều.


Chăm sóc:

Nghệ trồng để lấy củ, không cần lấy lá. Vì vậy chú ý không để lá phát triển quá tốt. Nếu nghệ trồng một vài luống nhỏ quanh nhà thì cây tốt lá là bình thường, nếu nghệ trồng trên diện tích rộng, cây tốt lá sẽ cho củ nhỏ. Vì vậy, sau khi nghệ mọc, lá phát triển vàng nhạt, lá mượt thì không cần bón thúc đạm. Nhưng sau 20-25 ngày, nghệ đã được 5-6 lá thì cần bón thúc kali (tro bếp), bánh dầu và vun gốc để củ phát triển được thuận lợi. Trong trường hợp nghệ tốt lá sớm, cần hãm lại bằng cách cắt bớt một số lá gốc, chỉ bón thúc tro bếp hay bón kali, giảm bớt số lần tưới để cho đất đủ ẩm thôi, cây sẽ đanh lại. Sau đó tưới nước đủ ẩm rồi vun gốc, xới xáo cho tơi xốp.


Thu hoạch, bảo quản:

Người ta thường trồng nghệ vào vụ Đông Xuân, tháng 11,12 (miền Nam), ở miền Bắc có thể trồng muộn hơn, và sẽ thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, tùy nhu cầu sử dụng đất mà quyết định. Khi cây nghệ ngừng phát triển lá non, lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, đào gốc nghệ thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) là đến lúc thu hoạch.

Thường dùng cuốc (nếu thu hoạch ít). Nếu nhiều, dùng cày cày chếch bên hàng nghệ cho bật gốc lên, nhổ lấy cả cây, rũ đất mang cây về, cắt lấy gốc, bỏ thân lá đi. Để nghệ vào chỗ khô ráo, mát mẻ để bảo quản được lâu. Chọn giữ củ nghệ già đều để giữ làm giống.